ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ตุลาคม 24, 2017, 12:41:09 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: เปิดทำการแล้ว ฟาร์มเห็ดฟัทยาเว็บบอร์ด พูดคุยกันได้สะดวกยิ่งขึ้น ท่านสามารถโพสข้อความคำถาม,สาระความรู้ แบ่งปันแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องการทำฟาร์มเห็ดต่างๆได้เลยครับ

+  Pattaya Farm
|-+  หมวดหมู่ทั่วไป
| |-+  สาระความรู้ต่างๆเกี่ยวกับการเพาะเห็ด
| | |-+  วิธีการเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้า และ เห็ดขอน
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิธีการเพาะเลี้ยงเห็ดนางฟ้า และ เห็ดขอน  (อ่าน 23506 ครั้ง)
agkkarut
Administrator
*****
กระทู้: 16


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 01, 2010, 09:46:20 PM »

 การเลี้ยงดูเห็ดแต่ละชนิด

        เห็ดภูฐาน หรือ นางฟ้า ลักษณะ ของดอกเห็ดนางฟ้า มีลักษณะคล้ายกับดอกเห็ดเป๋าฮื้อ และดอกเห็ดนางรม เมื่อเปรียบเทียบกับเห็ดเป๋าฮื้อ ดอกเห็ดนางฟ้าสีจะอ่อนกว่า และมีครีบอยู่ชิดกันมากกว่า เห็นนางฟ้าสามารถเก็บไว้ในตู้เย็นนานได้หลายวัน เช่นเดียวกับเห็ดเป๋าฮื้อ เนื่องจากเห็ดชนิดนี้ไม่มีการย่อตัวเหมือนกับเห็ดนางรม ด้านบนของดอกจะมีสีนวลๆ ถึงสีน้ำตาลอ่อน

         วิธีการเพาะ
          1. ผสมวัสดุเพาะทั้งหมดเข้าด้วยกัน และทดสอบความชื้นให้พอเหมาะโดยจะมีความชื้นประมาณ 75-80%
          2. บรรจุวัสดุเพาะลงในถุง ถ้าเป็นวัสดุเพาะเป็นขี้เลื่อยใช้ถุงขนาด 6.5x12.5 นิ้ว หนัก 800 - 1,000 กรัม ถ้าวัสดุเพาะเป็นฟางหมักควรใช้ถุงขนาด 7x13 นิ้ว แล้วอัดวัสดุให้แน่น แต่ละถุงจะมีน้ำหนักประมาณ ถ้าเป็นฟางหมัก 6-8 ขีด ถ้าเป็นขี้เลื่อยประมาณ 600 - 800 กรัม เสร็จแล้วใส่คอขวดรัดด้วยยางรัดปิดด้วยจุกสำลี
          3. นำถุงก้อนเห็ดที่บรรจุแล้วไปนึ่งฆ่าเชื้อ โดยใช้หม้อนึ่ง 2 แบบ คือ
                  3.1 หม้อนึ่งฆ่าเชื้อแบบลูกทุ่ง หรือหม้อนึ่งไม่อัดความดัน โดยใช้ถัง 200 ลิตร บรรจุครั้งละ 100 ถุง นึ่งนาน 1.5-2 ชั่วโมง หรือหม้อนึ่งที่ประกอบด้วยเหล็กแผ่นเป็นรูปสี่เหลี่ยมบรรจุถุงได้ตั้งแต่ 500-5,000 ถุง โดยใช้ระยะเวลาในการนึ่งประมาณ 4-10 ชั่วโมง
                  3.2 การนึ่งแบบมีความดัน จะเป็นถังที่สามารถทนความร้อนสูงได้ 121 องศาเซลเซียส และมีความดันประมาณ 15-18 ปอนด์/ตารางนิ้ว ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 2-3 ชั่วโมง

การปลูกเชื้อเห็ดลงถุง
          เปิดจุกสำลีออกแล้วใช้เชื้อเห็ดในเมล็ดธัญพืชหยอดลงไปประมาณ 20 เมล็ด แล้วปิดด้วยกระดาษนำไปบ่มให้เส้นใยเห็ดเดินต่อไป ระยะเวลาการบ่มเส้นใย เห็ดนางรมและนางฟ้าภูฐาน จะใช้เวลาประมาณ 25-30 วัน ส่วนเห็ดนางฟ้าและเห็ดเป๋าฮื้อ จะใช้เวลา ประมาณ 45-50 วัน

การเปิดดอก
          เมื่อเส้นใยเห็ดเดินเต็มถุงหรือใช้เวลาในการบ่มได้ที่แล้ว นำถุงก้อนเชื้อเห็ดเข้าในโรงเรือนเปิดดอกและดึงกระดาษที่ปิดหน้าถุงออก เพิ่มความชื้นภายในโรงเรือนให้ได้ ประมาณ 80-85% โดยการฉีดพ่นน้ำ เป็นละอองฝอย วันละ 2-3 ครั้ง จากนั้นประมาณ 7-10 วัน ดอกเห็ดก็จะเริ่มออกและเก็บได้ ก่อนเก็บผลผลิต ควรงดการให้น้ำเพราะเห็ดจะเปียกชื้นไม่เป็นที่ต้องการของตลาด

การเก็บเกี่ยว
          ทำการดึงดอกเห็ดที่ออกจากหน้าถุงเมื่อโตเต็มที่อยู่ในระยะที่ยังไม่บาน สังเกตจากขอบดอกเห็ดยังงุ้มอยู่ โดยดึงดอกเห็ดให้หลุดออกจากถุงทั้งกลุ่มไม่ให้เหลือโคนติดที่ถุง เพราะจะทำให้หน้าถุงเน่าทำให้มีเชื้อราอื่นหรือมีแมลงหวี่เข้าทำลาย
             
     เห็ดขอน

          เห็ดขอน เป็นเห็ดที่ขึ้นได้เองตามธรรมชาติ  ตามขอนไม้ที่ผุพังในเขตป่าร้อนชื้น  เช่น  ประเทศไทย  ลาว  เขมร  เวียดนามและมาเลเซีย  ประชาชนนิยมบริโภคกันมากเพราะรสชาติดี  ปัจจุบันเกษตรกรหันมาสนใจการเพาะเห็ดชนิดนี้กันมากขึ้นเรื่อย  ๆ  ประกอบกับการเพาะและการดูแลรักษาไม่ยุ่งยากเกินไป  และเหมาะกับสภาพดินฟ้าอากาศของไทยเรา  โดยเฉพาะภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  เพราะบางปีเพาะได้แม้กระทั่งฤดูหนาว

วิธีการเปิดเห็ดขอน

  ควรบ่มก้อนเห็ดในโรงพัก(ไม่ใช่โรงเปิดดอก)อากาศท่ายเทได้สะดวก ไม่ร้อนมาก รอให้เส้นใยเดินเต็มครบกำหนด 40 วัน   วัน ที่ 38 ควรขนก้อนเห็ดใส่โรงเปิดดอกเพื่อให้ก้อนเห็ดได้อากาศก้อนเห็ดก็จะรัดตัว มากว่าเดิม เหมือนเป็นการกระตุ้นให้ดอกเห็ดหน้าแรกออกได้ดี  ลักษณะโรงเรือน ควรเป็นผ้าใบหรือพลาสติก และคลุมด้วนแสลม 80 เปอร์เซ็นไม่สูงหรือต่ำเกินไป

ขั้นตอนที่ 1.  นำก้อนเห็ดที่ได้กำหนดเปิดมาเรียงที่โรงเปิดดอกเรียบร้อยแล้ว  ยังไม่ต้องปิดโรงเรือน กันฝนกับแสงแดดก็พอ

ขั้นตอนที่ 2.  แกะกระดาษหนังสือพิมพ์ สำลี คอ และแคะเม็ดข้าวฟ่างออกให้หมดยังไม่ต้องรดน้ำ

ขั้นตอนที่ 3.  ผ่าน ไปหนึ่งคืนก็มาถ่างปากถุง ถ้าเห็นก้อนที่มีลักษณะเป็นตุ่มหน้าก้อนก็สามารถกีดปากถุง (กีดเฉพาะที่เป็นตุ่มเท่านั้น) พอทำการกีดปากถุงก็ปิดโรงเรือน และรดน้ำให้มีความชื้น

ขั้นตอนที่ 4.  รดน้ำวันล่ะ 4-5 รอบ/วัน  ให้อุณหภูมิอยู่ที่ 32-38 องศา

ขั้นตอนที่ 5.  รอประมาณ 7-8 ชม. หรือมากกว่าหรือน้อยกว่าแล้วแต่อุณหภูมิก็สามารถมาเก็บผลิดได้

ลักษณะดอกที่ควรเก็บหน้าแรก

       การเก็บผลผลิดควรเลือกเก็บดอกที่กำลังสวยโดยดูจากดอกตรงกลางมีรอยบุ๋มพอประมาณและ

เลือกเก็บเฉพาะดอกที่ได้ขนาดเท่านั้น ดอกไหนยังไม่ได้ก็ปล่อยไว้ก่อนอีกประมาณ 3-4 ชม

     พอเก็บดอกรุ่นที่ 1 หมด ก็ทำการแต่งหน้าก้อน  ทำความสะอาดโรงเรือน (การทำความสะอาดควรทำทุกวัน) ควรรดน้ำให้หน้าก้อนเห็ดเริ่มดำแล้วค่อยหยุดรดน้ำ 3-5 วัน  ก่อน วันที่จะเริ่มรดน้ำควรฉีด จุลินทรีย์ จำพวก พลายแก้ว (ป้องกันกำจัดเชื้อรา) ไมโตรฟากัส (ป้องกันกำจัดไร) บีที (ป้องกันกำจัดหนอน) อาทิตย์ล่ะ 2ครั้ง หลังจากฉีดจุลินทรย์แล้ว ผ่านไปอีกวันก็ รดน้ำวันละ 3 ครั้งเช้ากลางเย็น ให้ความชื้นในโรงเรือนรักษาอุณหภูมิอยู่ที่ 35-38 องศา รอเก็บผลผลิต

   
 

   เปิดเคล็ดลับเพาะ"เห็ดยานาง


     เห็ดโคนญี่ปุ่นหรือยานางิมีชื่อสากลว่า Agrocybe cylindracea Maire ดอกมีสีน้ำตาลถึงน้ำตาลเข้ม ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิที่เห็ดออกดอก ถ้าอุณหภูมิยิ่งเย็นสีจะยิ่งเข้ม ก้านดอกสีขาว เนื้อแน่นและมีเนื้อเยื่อยาว ทำให้ไม่เปราะหรือหักง่าย รสชาติคล้ายกับเห็ดโคนไทย

    ขั้น ตอนการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นนั้นไม่ยากเริ่มจากการทำถุงก้อนเชื้อ ประกอบด้วย ขี้เลื่อยยางพารา รำละเอียด  ปูนโดโลไมค์ ปูนยิบซั่ม ดีเกลือ  ภูไมค์ ปุ๋ย ดับเบิ้ลซูเปอร์ฟอวเฟส แป้งข้าวเหนียว ชาเขียวหรือกระถินป่น  ส่าเหล้า และ น้ำ จากนั้นนำมาผสมเข้าด้วยกัน จนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน

    เมื่อส่วน ผสมต่างๆ และปรับความชื้นให้เหมาะสมแล้ว จากนั้นก็นำมาบรรจุลงในถุงพลาสติก ที่ทนความร้อนแน่นพอประมาณ ถ้าบรรจุหลวมเกินไปเชื้อจะเดินไปเร็วทำให้อายุ ก้อนเชื้อจะสั้น แต่ถ้าบรรจุแน่นเกินไปเชื้อเห็ดจะเดินได้ช้าต้องเสียเวลา บ่มก้อนเชื้อนาน จากนั้นก็สวมคอขวดและอุดด้วนจุกประหยัดสำลีแล้วนำไปนึ่งฆ่า เชื้อปนเปื้อน

     การนึ่งฆ่าเชื้อโรคจะต้องแน่ใจว่าหม้อนึ่งของเรามี ความสามารถทำอุณหภูมิความร้อนให้ได้ถึง 100 องศาเซลเซียสและสามารถทนความ ร้อนได้นาน 3 ชั่วโมง หลังจากนึ่งก้อนเชื้อแล้วให้นำไปพักไว้ในห้องต่อ เชื้อ ซึ่งห้องดังกล่าวควรมีลักษณะมิดชิด ไม่มีกระแสลมแรงและที่สำคัญต้อง สะอาดปราศจากแมลงและเชื้อโรคศัตรูเห็ดต่าง

    ส่วนเตรียมหัวเชื้อต้อง สังเกตว่าหัวเชื้อที่ดีจะต้องมีเส้นใยเห็ดเจริญเต็มขวดไม่มีเชื้อรา อื่น ๆ ปนเปื้อนและต้องไม่เป็นเชื้อเห็ดที่แก่เกินไปจนเส้นใยรัดตัวแน่นเป็น สีน้ำตาล-ดำ ก่อนการใช้หัวเชื้อเห็ดต้องทำการเคาะเชื้อเห็ดให้แตกร่วนเสีย ก่อนและทิ้งไว้ 1 คืนก่อนทำการเขี่ยเชื้อลงถุงก้อนเชื้อเห็ด

    หลังทำ การต่อเชื้อเห็ดลงในถุงก้อนเชื้อแล้วให้นำถุงก้อนเชื้อเห็ดไปพักบ่มไว้ในโรง เรือนพักบ่มเชื้อ ลักษณะโรงเรือนบ่มพักที่ดีควรมีอากาศถ่ายเทดีจะมีแสงหรือ ไม่มี แสงก็ได้ แต่ต้องไม่โดนแสงแดดโดยตรง ไม่โดนน้ำฝนหรือละอองฝน ไม่อับ ชื้น ระยะเวลาการบ่มอยู่ที่ประมาณ 40 วัน เมื่อเส้นใยเห็ดเดินเต้มถุงดีแล้ว ให้สังเกตเส้นใยเห็ดจะรัดตัวและมีการสะสนมอาหารให้ทำการย้ายก้อนเห็ดไปไว้ใน โรงเรือนเปิดดอกทันที

    วันอาทิตย์ที่22 มิ.ย.51 ที่จะถึงนี้ คุณจิร วุฒิ อินทรานุกูล เจ้าของสวนเห็ดจิรวุฒิ อ.เมือง จ.ชัยภูมิ พร้อมทีมงานจะมา แนะเคล็ดลับวิธีการเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นหรือยานางิอย่างละเอียดในทุกขั้น ตอน พร้อมคำอธิบายในเรื่องของต้นทุน ตลาดรองรับ สำหรับผู้ที่คิดทำในเชิง ธุรกิจ สนใจสอบถามรายละเอียดได้ที่โทร.0-2338-3356-7(ค่าลง ทะเบียน 1,177 บาท)

ที่มา : หนังสือพิมพ์คม ชัด ลึก วันที่ 17 มิถุนายน 2551
http://www.komchadluek.net/2008/06/17/x_agi_b001_207202.php?news_id=207202
บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.11 | SMF © 2006-2009, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!